Tin mới nhất

Vì sao thiết kế xe nâng hàng ngày càng thay đổi

Thiết kế của xe nâng hàng ngày càng thay đổi vì kích thước con người ngày càng thay đổi cùng yêu cầu thực tế ngày càng khác biệt.

Trong vài thập kỷ qua, con người ngày càng lớn hơn, đặc biệt về chiều cao điều này ảnh hưởng trực tiếp tới người vận hành xe nâng hàng.

Khi kích thước người vận hành thay đổi, bắc buộc thiết kế xe nâng hàng cũng cần thay đổi để phù hợp.

Kích thước có là vấn đề quan trọng trong thiết kế xe nâng

Bốn mươi năm trước, cỡ giày trung bình nhỏ hơn hai cỡ so với ngày nay, trước đây kích thước 12 hoặc 13/46 hoặc 47 sẽ là bất thường, thì giờ đây chúng đã có mặt trên kệ của hầu hết các cửa hàng giày.

Đó chỉ là một ví dụ nhưng là một điển hình của sự thay đổi.

Con người ngày càng có xu hướng lớn thêm, và chúng là nguyên nhân trực tiếp phải được xem xét khi thiết kế và chế tạo xe nâng.

Nếu mọi người đang phát triển, thì không gian làm việc phải phát triển xung quanh họ.

Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với xe nâng?

Sự thay đổi đến từ nghành hàng không

Bạn nghĩ rằng các nhà thiết kế sẽ chỉ tính toán một “mức trung bình” mới… nhưng điều đó đơn giản là không hiệu quả.

Khi Quân đội Hoa Kỳ thiết kế buồng lái máy bay tiêu chuẩn hóa đầu tiên vào năm 1926, họ đã dựa trên số đo trung bình của các phi công nam (chiều cao, cân nặng, chiều dài cánh tay, v.v.).

Nhưng tác động mạnh là họ cần chọn những phi công phù hợp nhất với tiêu chí chính xác về ‘mức độ trung bình’.

Tua nhanh đến Thế chiến thứ hai và kế hoạch buồng lái tương tự vẫn được sử dụng.

Tuy nhiên, với việc nhiều phi công được tuyển dụng, một số lượng lớn các trường hợp tử vong đã xảy ra trong quá trình huấn luyện vì kích thước hạn chế của buồng lái đã cản trở khả năng điều khiển máy bay của nhiều phi công.

Nghiên cứu sau chiến tranh cho thấy ít hơn 5% phi công trang bị mức ‘trung bình’ trên chỉ một phần ba trong số 10 kích thước được sử dụng.

Do đó, Không quân Hoa Kỳ (như trước đây) đã bắt đầu thiết kế ghế ngồi, bàn đạp, v.v. có thể điều chỉnh được, từ đó hiệu suất của phi công được cải thiện đáng kể.

Đây cũng là bước đầu tiên cho các sự thay đổi thích nghi hơn trên xe nâng hàng.

Lịch sử xe nâng hàng

Bạn có thật sự thoải mái?

Những lợi ích khi phù hợp trong môi trường làm việc – có thể là máy bay chiến đấu, xe nâng hoặc bàn làm việc – luôn được thể hiện rõ ràng.

Một nghiên cứu năm 1990 đối tượng thử nghiệm làm việc trong một thiết lập được tối ưu hóa về mặt công thái học cho thấy năng suất tăng 17,5% so với những người làm việc trong môi trường kém hơn.

Một nghiên cứu tương tự vào năm 2003 cho thấy những chiếc ghế có thể điều chỉnh cao và đào tạo phù hợp giúp tăng năng suất lên 17,7%.

Nhưng làm thế nào bạn có thể áp dụng điều này cho xe nâng hàng?

Cabin làm việc trên xe nâng ngày càng hoàn thiện và thoải mái hơn

Để đáp ứng cho người vận hành ngày nay, cabin không chỉ cần phải lớn hơn mà còn phải hoàn toàn có thể điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau.

Với các mẫu xe nâng điện Mitsubishi EDiA EX 80V và SENSiA, các nhà thiết kế của Mitsubishi đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng trên toàn châu Âu để mang lại kết quả công thái học cao nhất.

Kết quả được phản ánh rõ ràng trong mọi khía cạnh của thiết kế xe nâng.

Người điều hành có thể tiếp cận các vị trí cao và thấp hơn – đây là khoảng cách lớn nhất hiện nay. Điều này rất cần thiết ở những vị trí mà người lái xe phải lên xuống xe tải thường xuyên trong ngày làm việc.

Khung nâng 3 tầng

Điều quan trọng và không giống như hầu hết mọi đối thủ cạnh tranh, cabin Mitsubishi đảm bảo với mọi kích thước người lái xe đều được chứa hoàn toàn trong chính xe nâng. Điều này giảm thiểu nguy cơ mắc kẹt tay chân giữa xe tải và giá đỡ.

Ghế xe nâng hàng ngày nay có thể điều chỉnh để phù hợp với nhiều loại cơ thể nhất có thể. Chúng có thể trược trên thanh trượt để di chuyển về trước hoặc sau cho phù hợp với chiều dài chân.

Đồng thời ghế ngồi ngày nay đều đạt tiêu chuẩn cụ thể, hỗ trợ lưng và khuyến khích tư thế tốt khi làm việc, ngoài ra chúng được thiết kế theo tiêu chuẩn cụ thể, giảm thiểu sự rung lắc khi di chuyên, đảm bảo an toàn cho cột sống của bạn.

Kết luận của chúng tôi

Trong nhiều năm về sau nữa, con người sẽ ngày càng thay đổi, do đó các thiết kế xe nâng sẽ dần có sự thay đổi cho phù hợp.

Chính vì thế chúng ngày càng thay đổi để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của con người.

5/5 - (1 bình chọn)