Tin mới nhất

Nguyên lý làm việc – công dụng của máy xúc lật

Máy xúc lật đã không còn quá xa lạ trong đời sống hiện nay; nó là loại máy xây dựng, máy công trình được sử dụng nhiều ở nước ta. Cùng tìm hiểu công dụng của máy xúc lật trong bài viết này nhé!

Cấu tạo của máy xúc lật 

Máy xúc lật là máy xây dựng thuộc loại thiết bị cơ giới, có công dụng chính để bốc xúc đất, đá, vật liệu rời,, vận chuyển trong gầu xúc của máy để đổ lên thiết bị vận chuyển khác hay kho chứa với độ cao đổ nhất định cao hơn nền đất.

Cấu tạo của máy xúc lật cơ bản bao gồm một máy kép (máy cơ sở) được trang bị thêm hệ gầu xúc lật (bộ công tác) thường được đặt ở phía trước máy kéo.

– Bộ di chuyển

– Toa quay

– Gầu

– Tay gầu

– Cần

– Cáp cần

– Cáp gầu

 

 Công dụng của máy xúc lật

Nguyên lí làm việc của máy xúc lật

Việc vận hành máy xúc lật khá dễ dàng, điều cốt yếu cần nắm vững đó là nguyên lý vận hành của máy cũng như tính toán thiết kế gầu hợp lý nhất.

Đầu tiên, đưa máy đến vị trí làm việc. Hạ gầu tiếp xúc với nền đât, sau đó nâng gầu và cho cơ cấu co duỗi tay gầu duỗi tay đẩy ra; ấn răng gầu vào nên đất; từ đó gầu sẽ tiến hành cắt đất và tích đất vào gầu.

Tiếp đó, nâng gầu hoặc co tay gầu để đưa gầu ra khỏi vị trí tầng đào; Tiếp tục quay náy đến vị trí xả đất và xả đất ra khỏi gầu bằng cách mở đáy gầu. Lại làm lại chu trình ban đầu để quay máy đến vị trí tiếp theo.

Lưu ý: Khi quay máy có thể kết hợp co tay đầy và hạ gầu để tiết kiệm thời gian làm việc.

Tựu chung lại, nguyên lý làm việc của máy xúc đất không quá phức tạp; nó như con người nhưng có sức vóc lớn hơn để có thể vận chuyển, xúc lên trọng tải lớn hơn sức con người có thể làm được. Các bộ phận của máy cần được phối hợp nhịp nhàng để tạo nên chu trình làm việc trơn tru. Trong đó điều quan trọng nhất là nắm rõ đặc tính của gầu để đảm bảo sự ăn khớp cũng như hiệu suất công việc được hiệu quả hơn.

Công dụng của máy xúc lật

Máy xúc đất có 2 công dụng chính được ứng dụng nhiều nhất đó là xúc và vận chuyển

– Máy xúc lật thông thường được dùng để xúc đất cấp độ 1, 2 và các loại vật liệu rời như cát, sỏi, đá, than.. dồn thành một đống hoặc dồn vào vật chứa để di chuyển đến một vị trí khác.

– Thứ hai, máy xúc đất giúp vận chuyển hàng hóa hay các vật nặng trong nhà kho, bến bãi thay cho sức thủ công của con người.

 

Công dụng của máy xúc lật

Máy xúc lật được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực hiện nay; đặc biệt quan trọng trong xây dựng, giao thông, thủy lợi hoặc vận tải, kho bãi… Máy xúc lật hoàn toàn có thể dùng để đào đất đá từ mềm đến cứng vừa nhưng vị trí đào nằm ngang hoặc cao hơn vị trí máy đứng (cao hơn nên đất máy đứng).

Với những chia sẻ về công dụng của máy xúc lật, hi vọng bạn đã có được cho mình những hình dung rõ ràng hơn về một chiếc máy xúc lật để thuận tiện cho quá trình chọn mua máy xúc lật chính hãng chất lượng.

 

5/5 - (4 bình chọn)